Home / Hướng dẫn sử dụng / Quy trình bảo trì bảo dưỡng máy cắt tỉa cành cây trên cao Makita EY2650H25H

Quy trình bảo trì bảo dưỡng máy cắt tỉa cành cây trên cao Makita EY2650H25H

Chúng tôi xin gửi đến quý khách hàng quy trình bảo trì bảo dưỡng máy cắt tỉa cành cây trên cao với model Makita EY2650H25H động cơ 4 thì một xilanh. Với những thao tác đơn giãn, dễ thực hiện và nhanh chống sẽ giúp chúng ta có được một thiết bị máy móc có tuổi thọ cao, đảm bảo độ bền, kéo dài thời gian sử dụng.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng máy cắt tỉa cành cây trên cao Makita EY2650H25H
                Hướng dẫn lắp ráp máy cắt cành trên cao Makita EY2650H25H

THẬN TRỌNG: Trước khi làm công việc gì với thiết bị, luôn dừng động cơ và kéo nắp bugi ra khỏi bugi. Luôn đeo găng tay bảo hộ ! Khi kiểm tra hoặc bảo trì thiết bị, hãy luôn đặt thiết bị xuống. Lắp hoặc điều chỉnh thiết bị ở vị trí thẳng đứng có thể gây ra thương tích nghiêm trọng Luôn lắp nắp thanh dẫn khi tiến hành bảo dưỡng. Để đảm bảo tuổi thọ vận hành lâu dài và tránh bất kỳ những hỏng hóc nào của thiết bị, phải thực hiện các hoạt động bảo dưỡng sau thường xuyên.

KIỂM TRA HẰNG NGÀY: Trước khi vận hành, kiểm tra máy xem vít có bị lỏng hay thiếu bộ phận nào không? Đặc biệt chú ý đến các chi tiết được chỉ định để lắp chắc chắn đúng vị trí. Trước khi vận hành, luôn kiểm tra đường dẫn khí làm mát và các các tản nhiệt của xi lanh xem có bị tắc không?

Các công việc cần phải thực hiện sau hằng ngày:
– Làm sạch thiết bị từ bên ngoài và kiểm tra hỏng hóc.
– Làm sạch bộ lọc gió. Khi làm việc trong điều kiện nhiều bụi, hãy làm sạch bộ lọc vài lần một ngày.
– Kiểm tra xem sự chênh lệch tốc độ không tải và kiểm tra xích đứng yên hay chuyển động trong chế độ ga không tải. Trường hợp xích vẫn di chuyển, chúng tôi đề nghị nên kiểm tra tốc độ không tải có vượt quá 3000 vòng/phút. Nếu trường hợp tốc độ không tải đúng tiêu chuẩn 3000 vòng/phút, nên kiểm tra bố nồi amada xem có hư hỏng không?
– Kiểm tra hoạt động của công tắc I-O, lẫy khóa và lấy điều khiển.

Làm sạch lỗ dầu (nhớt) bôi trơn lam xích: Lỗ dầu (nhớt) bôi trơn lam xích (A) luôn được làm sạch hằng ngày. Để làm được điều này, chúng ta phải tháo nắp ốp lam và lam ra. Lỗ dầu (nhớt) bị tắc, sẽ ảnh hưởng đến độ bôi trơn của lam và xích dễ dẫn đến việc cháy lam và xích dễ hao mòn nhanh.

quy-trinh-bao-tri-bao-duong-may-cat-tia-canh-cay-tren-cao-makita-ey2650h25h

Làm sạch và kiểm tra lam xích: Làm sạch lam hằng ngày. Đây là công việc cần thiết chúng ta phải thực hiện. Bằng cách loại bỏ bụi cưa khỏi rãnh (A) và lỗ dâu (nhớt) bôi trơn lam (B). Để tránh lam mòn một bên, hãy lật lại lam mỗi khi chúng ta thay thế hoặc mài xích cưa. Nếu rãnh bị mòn, cong, nứt hoặc biến dạng hãy thay thế lam.

quy-trinh-bao-tri-bao-duong-may-cat-tia-canh-cay-tren-cao-makita-ey2650h25h 1

Kiểm tra xích xem bị mòn, biến dạng… nên kiểm tra các hầu, chân xích và các mắt xích. Nếu xích hao mòn hoặc biến dạng chúng ta nên thay mới ngay lập tức. Bôi trơn các chi tiết chuyển động: Cung cấp lượng mỡ bôi trơn các chi tiết truyền động thường xuyên và đảm bảo ma sát nhỏ nhất. Nếu lượng mỡ không đủ sẽ làm hỏng các chi tiết truyền động. Đầu cắt cành: tháo chốt tra mỡ (A) và cung cấp mỡ sạch có đủ độ bôi trơn (không nên sử dụng mỡ tái chế) qua lỗ tra mỡ (B) sau 25 giờ hoạt động (tương đương 3 ngày/1 lần). Tra mỡ (hoặc loại dầu nhớt có chỉ số nhớt cao như nhớt hộp số hoặc có thể là mỡ loãng) từ lỗ (C) cứ 10 giờ vận hành/1 lần

quy-trinh-bao-tri-bao-duong-may-cat-tia-canh-cay-tren-cao-makita-ey2650h25h 2

Thay dầu (nhớt) động cơ: Dầu (nhớt) kém chất lượng sẽ làm giảm đáng kể tuổi thọ của các bộ phận chi tiết chuyển động bên trong động cơ. Đảm bảo kiểm tra thời gian và thể tích dầu (nhớt) thay thế đúng quy định.

Chú ý: Thông thường các bộ phận chính của động cơ và dầu (nhớt) động cơ vẫn còn nóng sau khi động cơ vừa dừng. Để thay dầu (nhớt) phải đợi đến khi động cơ nguội (có thể sờ bằng tay được) nếu không sẽ có nguy cơ hỏng hóc lớn. Nếu dầu (nhớt) đổ quá giới hạn, dầu (nhớt) có thể tràn ra ngoài làm bẩn và khi bắt lửa có thể gây ra hiện tượng khói trắng.

Định kỳ thay thế: Lần đầu tiên, sau thời gian chạy rà (chạy roda máy) phải thay mới hoàn toàn sau 6 – 8 giờ chạy rà (chạy roda). Lần tiếp theo dầu (nhớt) sẽ được thay sau 20 giờ vận hành (2,5 ngày vận hành/ 1 lần). Và sau đó là cứ mỗi 50 giờ vận hành thay dầu (nhớt) một lần (tối thiểu 1 tuần/1 lần). Loại dầu (nhớt) thay thế là loại dầu (nhớt) SAE 10W-30 (loại dầu nhớt dành cho xe gắn máy động cơ 4 thì) theo phân loaị API, loại SF.

Quy trình thay thế dầu (nhớt) như sau: – Chắc chắn rằng nắp xăng (A) đã được vặn chặt.

quy-trinh-bao-tri-bao-duong-may-cat-tia-canh-cay-tren-cao-makita-ey2650h25h 3

– Đặt dụng cụ chứa dầu (nhớt) dưới lỗ xả (C). – Tháo bu lông xả (E) rồi tháo nắp dầu (B) để xả hết dầu (nhớt bên trong động cơ. Đảm bảo không làm mất gioăng của bu lông xả (D) hoặc làm bẩn các bộ phận chi tiết được tháo ra.
– Sau dầu (nhớt) được xả hết, hãy lắp gioăng của bu lông xả (D) vào bu lông (E). Vặn chặt bu lông (E) đảm bảo không bị lỏng và rò rỉ.

quy-trinh-bao-tri-bao-duong-may-cat-tia-canh-cay-tren-cao-makita-ey2650h25h 4

Dùng vải sạch để lau sạch dầu (nhớt) bám vào bu lông và thiết bị khác. Phương pháp xả khác: Tháo nắp dầu (nhớt) (B) nghiêng phần động cơ này về phía lỗ lọc dầu rồi đổ hết dầu (nhớt) ra ngoài được chứa trong dụng cụ chứa dầu thải.

quy-trinh-bao-tri-bao-duong-may-cat-tia-canh-cay-tren-cao-makita-ey2650h25h 5

– Đặt động cơ trên nền phẵng, rồi đổ từ từ dầu (nhớt) lên tới vạch giới hạn trên bằng dầu (nhớt) mới. – Sau khi nạp dầu (nhớt) đúng giới hạn, vặn chặt nắp dầu không bị lỏng và gây ra rò rỉ. Nếu chúng ta không vặn chặt nắp dầu (nhớt) có thể gay ra hiện tượng rò rỉ dầu (nhớt) ra ngoài.

quy-trinh-bao-tri-bao-duong-may-cat-tia-canh-cay-tren-cao-makita-ey2650h25h 6quy-trinh-bao-tri-bao-duong-may-cat-tia-canh-cay-tren-cao-makita-ey2650h25h 7

Dầu (nhớt) sẽ giảm chất lượng bôi trơn ngay cả khi máy không sử dụng. Vậy trong trường hợp này, chúng ta cần thay thế dầu (nhớt) mới 6 tháng/lần.

LÀM SẠCH LỌC GIÓ: Định kỳ kiểm tra  hằng ngày cứ 10 giờ vận hành một lần (cứ mỗi ngày/lần). Gồm các thao tác như sau:

– Đẩy bướm gió (D) về phía đóng hoàn toàn và giữ bộ chế hòa khí không bị dính bụi và chất bẩn.
– Nhả lỏng bu lông (G).
– Tháo nắp bảo vệ bộ lọc (A) bằng cách kéo mặt dưới của bộ lọc.
– Tháo lọc (B) và (F) rồi gõ nhẹ chúng trên bề mặt sạch để loại bỏ chất bẩn.
– Nếu lọc quá bẩn, tháo lọc rồi nhúng vào trong nước ấm hoặc nước xà phòng pha loãng và làm khô hoàn toàn. Không được vắt hoặc chà xát lọc.
– Trước khi lắp lọc trở lại, hãy nhớ làm khô hoàn toàn lọc. Nếu lọc gió không được làm khô hoàn toàn, có thể dẫn đến hiện tượng khó nổ.
– Lau sạch dầu (nhớt) bám quanh bộ lọc và bộ phận xả (E).
– Lắp lõi lọc tấm mọt biển (tấm mút) (B) và lõi lọc vải (F). Lắp lọc vào đế (C) sao cho tấm mút đối diện nắp bảo vệ (A).
– Vặn chặt bu lông (G) (khi lắp lại phải  đặt đúng khớp kẹp trên và kẹp dưới).

quy-trinh-bao-tri-bao-duong-may-cat-tia-canh-cay-tren-cao-makita-ey2650h25h 8

Chú ý: Làm sạch lọc gió vài lần mỗi ngày nếu lọc dính quá nhiều bụi bẩn. Lọc gió bị bẩn có thể làm giảm công suất máy, khiến động cơ khó nổ. Không đặt lọc trên nền đất hoặc nơi rác bẩn, nếu không chúng dính vào lọc gió và các mảnh vụn có thể làm hỏng động cơ. Không sử dụng xăng hoặc dầu diesel để làm sạch lọc gió, điều này có thể phá hoại kết cấu của lọc.

KIỂM TRA BUGI:

– Chỉ sử dụng dụng cụ đa năng kèm theo máy hoặc dụng cụ chuyên dụng để tháo mở bugi.
– Khoảng cách giữa hai điện cực nằm từ 0.7 – 0.8 mm. Nếu khoảng cách quá rộng hoặc quá hẹp, hãy điều chỉnh. Nếu bugi quá bẩn, hay lau sạch hoặc thay mới khi mà chúng không phát ra tia lửa điện.

quy-trinh-bao-tri-bao-duong-may-cat-tia-canh-cay-tren-cao-makita-ey2650h25h 9

Chú ý: Không để tay chạm vào đầu cáp bugi, nguy cơ điện giật do điện áp cao

VỆ SINH LỌC XĂNG: Định kỳ vệ sinh và kiểm tra: hàng tháng cứ 50 giờ vận hành một lần (tương đương tối thiểu 1 tuần/ 1 lần).

Kiểm tra định kì bộ lọc xăng (A). Để kiểm tra bộ lọc xăng cần thực hiện những bước sau:
1. Tháo nắp bình xăng, rút hết xăng ra khỏi bình. Kiểm tra xem có vật lạ nào trong bình hay ko nếu có hãy loại bỏ chúng
2. Kéo đầu hút bằng cách sử dụng móc dây để kéo ra khỏi miệng bình.
3. Nếu bộ lọc xăng bị tắc nhẹ, hãy làm sạch bộ lọc. Để làm tránh làm hỏng bộ lọc không vắt hoặc chà sát lọc xăng. Nếu như lọc xăng bị tắc nặng, hãy thay thế lọc mới
4. Sau khi kiểm tra , làm sạch hoặc thay, lắp lọc xăng váo ống xăng (B) rồi cố định lọc xăng bằng kẹp ống (C). Đẩy lọc xăng trong tất cả các đường dẫn tới đáy của bình xăng.
Lọc xăng bị tắc hoặc bị hỏng có thể khiến xăng cung cấp bị thiếu và làm giảm công suất của đọng cơ. Thay thế lọc xăng ít nhất ba tháng một lần để đảm bảo cung cấp đủ xăng cho bộ chế hòa khí (bình xăng con).

quy-trinh-bao-tri-bao-duong-may-cat-tia-canh-cay-tren-cao-makita-ey2650h25h 10

THAY ỐNG DẪN XĂNG: Thận trọng: Khiêm cấm các chất dễ cháy. Định kì vệ sinh và kiểm tra: hàng ngày (cứ 10h vận hành một lần)
Thay thế: hàng tháng cứ 200 giờ vận hành một lần (25 ngày/1 lần).
Thay ống dẫn xăng (A) mỗi năm một lần, bất kể tần suất vận hành. Rò rỉ nhiên liệu có thể gây cháy. Nếu phát hiện bất kì rò rỉ nào khi kiemr tra, hãy thay thế ống dẫn nhiên liệu ngay lập tức.

quy-trinh-bao-tri-bao-duong-may-cat-tia-canh-cay-tren-cao-makita-ey2650h25h 11

KIỂM TRA BU LONG, ĐAI ỐC VÀ VÍT:

• Vặn chặt lại các bu lông, đai ốc bị lỏng, v v
• Kiểm tra rò rỉ nhiên liệu và dầu
• Thay các bộ phận bị hỏng bằng bộ phận mới vận hành an toàn.

VỆ SINH CÁC BỘ PHẬN:

• Luôn giữ sạch động cơ.
• Giữa các xi lanh không bị dính bụi hoặc bẩn. Bụi hoặc bẩn bám vào cánh sẽ gây kẹt pit tông.

THAY GIOĂNG VÀ TẤM LÓT: Khi lắp lại sau khi tháo động cơ, đảm bảo thay mới các tấm gioăng và tấm lót. Công việc bảo dưỡng điều chỉnh không được bao gồm và mô tả trong tài liệu này chỉ do Đại lí Dịch vụ được Uỷ quyền thực hiện.

KIỂM TRA NHÔNG ĐỒNG TIỀN:

Kiểm tra xem nhông đồng tiền có bị mòn hay không cứ 50 giờ sử dụng (tương đương 1 tuần)) kiểm tra một lần. thay nhông đồng tiền nếu vạch mòn là 0,3mm hoặc sau hơn.

quy-trinh-bao-tri-bao-duong-may-cat-tia-canh-cay-tren-cao-makita-ey2650h25h 12

CÁCH MÀI XÍCH CỦA MÁY:

Mài sắc xích khi:
• Xuất hiện mùn cưa bột khi cưa gỗ ẩm (gỗ tươi).
• Xích khó cưa xuyên qua gỗ ngay cả khi ấn mạnh cưa.
• Lam cưa bị hỏng.
• Cưa giật sang trái hoặc sang phải trong gỗ. Nguyên nhân của hiện tượng này là do mài không đều xích cưa hoặc chỉ một bên xích cưa bị hỏng.

Mài xích thường xuyên nhưng không mài nhiều cùng một lúc: Thông thường, chỉ cần giũa hoặc ba lượt là đủ cho việc mài lại xích định kỳ. Khi xích đã được mài lại một vài lần, hãy để chuyên gia của trung tâm dịch vụ được ủy quyền của MAKITA mài xích cho bạn.

Một sợi xích đủ tiêu chuẩn đảm bảo những yếu tố cơ bản sau:

– Tất cả độ dài dao cắt (A) phải bằng nhau. Các dao cắt có độ dài khác nhau làm cho xích chuyển động không êm và có thể làm đứt xích.
– Độ dày phoi được xác đinh bằng khoảng cách giữa thước đo chiều sâu (mũi tròn) và lưỡi cưa (B).
– Chúng ta sẽ thu được một sợi xích lý tưởng khi đảm bảo khoảng cách giữa lưỡi cưa và thước đo chiều sâu như sau. Lưỡi cắt của xích 91VXL: 0,64 mm.

quy-trinh-bao-tri-bao-duong-may-cat-tia-canh-cay-tren-cao-makita-ey2650h25h 13

NGUY HIỂM: Khoảng cách vượt quá mức 0,06 mm có thể làm tăng nguy cơ bật ngược trở lại.

– Góc mài xích là 300 phải giống nhau trên tất cả các dao cắt. Sự khác nhau về góc làm cho xích quay ồn và không đều, nhanh mòn và gây ra đứt xích.
– Góc tấm cạnh của dao cắt được xác định bởi độ sâu xuyên qua của giũa tròn. Nếu giũa được chỉ định sử dụng đúng cách, góc tấm cạnh đúng sẽ tự động được tạo ra.
– Dưới đây là góc phù hợp cho mỗi mắt xích 91 VXL là 550

quy-trinh-bao-tri-bao-duong-may-cat-tia-canh-cay-tren-cao-makita-ey2650h25h 14

GIŨA VÀ HƯỚNG DẪN GIŨA XÍCH:

– Sử dụng giũa tròn đặc biệt cho các xích để mài. Giũa tròn thông thường không phù hợp.
– Sau đây là đường kính của giũa tròn cho mỗi loại xích: Đường kính giũa phù hợp của xích 91VXL: 4,0 mm.
– Giũa chỉ tiếp xúc với dao cắt ở lượt đi. Nâng giũa lên khỏi dao cắt ở lượt về.
– Mài dao cắt ngắn nhất đầu tiên. Sau đó, độ dài của dao cắt ngắn nhất sẽ trở thành độ dài chuẩn cho tất cả các dao cắt khác trên xích.
– Dẫn hướng giũa như hình bên dưới:

quy-trinh-bao-tri-bao-duong-may-cat-tia-canh-cay-tren-cao-makita-ey2650h25h 15 quy-trinh-bao-tri-bao-duong-may-cat-tia-canh-cay-tren-cao-makita-ey2650h25h 16 quy-trinh-bao-tri-bao-duong-may-cat-tia-canh-cay-tren-cao-makita-ey2650h25h 17

– Có thể dẫn hướng giũa dễ dàng hơn nếu sử dụng tay cầm giũa. Tay cầm dũa có các điểm đánh dấu cho góc mài chính xác 30chỉnh các điểm đánh dấu song song với xích. Hạn chế độ sâu khi giũa (tới 4/5 đường kính giũa).
– Sau khi mài xích, kiểm tra độ cao của thước đo chiều sâu bằng công cụ đo xích.
– Loại bỏ mọi vật liệu nhô ra, dù nhỏ đến mức nào, bằng giũa phẳng chuyên dụng.
– Làm tròn phần phía trước của thước đo chiều sâu một lần nữa.

Trên đây là quy trình bảo trì bảo dưỡng máy cắt tỉa cành cây trên cao Makita EY2650H25H, Quý khách hàng có thể tự mình thực hiện những thao tác hết sức dễ dàng với những hình minh họa. Nhằm nâng cao tuổi thọ của chi tiết cũng như độ bền của máy. Quý khách hàng nên thực hiện những khuyến cáo mà hãng sản xuất đã đưa ra.

Hướng dẫn sử dụng máy cắt tỉa cành cây trên cao Makita EY2650H25HHướng dẫn lắp ráp máy cắt cành trên cao Makita EY2650H25HHướng dẫn thay thế bố côn nồi amada máy cưa xích động cơ xăngCách sử dụng máy cưa an toàn hiệu quả và phòng tránh tai nạnPhương pháp cân chỉnh đồng trục (cân tâm) theo Rim và Face – Phần 1Cách nhận biết máy cắt cỏ Honda chính hãng thật và hàng nháiHướng dẫn sử dụng máy thổi chạy xăng 4 thì Makita BBX7600Quy trình khởi động máy thổi xách tay chạy xăngLàm thế nào để dũa xích đúng kỹ thuật và sắc bénLàm thế nào để sử dụng máy cắt cỏ điện đúng kỹ thuật

Yêu cầu và phản hồi

Địa chỉ email và số điện thoại giữ bí mật. Các mục đánh dấu * là bắt buộc

*