Home / Hướng dẫn sử dụng / Pha xăng nhớt, dầu bôi trơn lam xích máy cưa Makita DCS6401

Pha xăng nhớt, dầu bôi trơn lam xích máy cưa Makita DCS6401

Tiếp theo chuyên mục hướng dẫn sử dụng máy cưa Makita DCS6401, chúng ta đã tìm hiểu về lắp ráp máy cưa Makita DCS6401, và điều chỉnh độ căng xích và kiểm tra thắng tay, bước tiếp theo là pha xăng nhớt, dầu bôi trơn lam xích máy cưa Makita DCS6401.

Chú ý: Trong quá trình pha chế nhiên liệu, cấm hút thuốc và cấm lửa, pha chế nơi thoáng mát, tránh xa tầm tay trẻ em.

Pha xăng nhớt cho máy cưa Makita DCS6401:

Động cơ của thiết bị này là động cơ 2 thì, công suất cao được làm mát bằng khí. Máy cưa này được vận hành bằng hỗn hợp nhiên liệu. Cưa máy đạt hiệu suất tốt nhất khi dùng xăng không chì có chỉ số octan tối thiểu là 91 ROZ. Hiện nay, trên thị trường có 2 loại xăng không chì phổ biến đó là xăng A92 có trị số octan là 92 và xăng A95 có trị số octan là 95. Với trị số octan càng cao, khả năng chóng kích nổ của động cơ càng lớn. Chúng tôi khuyên người dùng nên sử dụng cả hai loại xăng này để đảm bảo động cơ được vận hành một cách tối ưu, bảo vệ sức khỏe và môi trường.

Phải sử dụng dầu nhớt 2 thì chính hãng để pha trộn với xăng. Động cơ được thiết kế để sử dụng dầu nhớt 2 thì công suất cao Makita với tỉ lệ pha không gây ôi nhiểm môi trường là 50:1. Qua đó sẽ đảm bảo cho máy cưa có tuổi thọ lâu dài, vận hành ổn định và không gây ôi nhiểm. Tùy theo nhu cầu sử dụng, ta có các tỉ lệ pha theo từng tỉ lệ khác nhau.

Lưu ý: Không sử dụng hổn hợp nhiên liệu (xăng pha nhớt) pha sẵn tại các trạm xăng dầu 

Pha đúng tỉ lệ:

Theo như khuyến cáo của hãng là 50:1. Cứ 50 lít xăng chúng ta pha với 1 lít nhớt 2 thì công suất cao Makita. Nhưng thực tế do điều kiện khí hậu Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới, đặc biệt là nắng nóng ở Miền Nam, chúng tôi luôn khuyên người dùng giảm tỉ lệ này xuống còn 35:1 hoặc 30:1 tùy theo từng vùng miền và thời gian sử dụng máy.

pha-xang-nhot-dau-boi-tron-lam-xich-may-cua-makita-dcs6401 2

Nếu Quý khách hàng sử dụng dầu nhớt 2 thì khác, không dành riêng cho máy cưa cắt cỏ thì hãy liên hệ với kỹ thuật viên của chúng tôi để được giải đáp tức thời.

Chú ý: sau khi pha chế đúng tỉ lệ, chúng ta phải khuấy đều trước khi đổ hỗn hợp nhiên liệu vào bình xăng của máy. Trong hỗn hợp nhiên liệu, nếu nhớt 2 thì vượt quá tỉ lệ cho phép điều đó làm tăng lượng cặn dễ bám lại ống xả, hao xăng. Ngược lại, nếu hỗn hợp nhiên liệu có tỉ lệ nhớt 2 thì quá ít, động cơ sẽ nhanh bị hỏng các chi tiết xilanh, xéc măng (bạc) piston,….

Dầu nhớt bôi trơn lam xích: Hãy sử dụng nhớt bôi trơn lam xích có độ nhớt vừa phải, nhằm mục đích bôi trơn giảm ma sát giữa lam và xích và các chi tiết truyền động khác. Về chỉ số độ nhớt chúng tôi khuyên người sử dụng nên dùng loại nhớt bôi trơn dành cho động cơ 4 thì với độ nhớt SAE30 (nhớt 30).

pha-xang-nhot-dau-boi-tron-lam-xich-may-cua-makita-dcs6401 3

Lưu ý: Không nên sử dụng dầu nhớt đã qua sử dụng bởi: Dầu nhớt đã qua sử dụng sẽ gây ôi nhiểm môi trường, có chứa các chất gây ung thư. Đặc biệt, trong thành phần của dầu nhớt đã qua sử dụng có chứa các chất cặn bả gây hao mòn nghiêm trọng cho hệ thống bơm dầu nhớt và máy cưa. Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm do dầu nhớt bôi trơn đã qua sử dụng (hoặc dầu nhớt không phù hợp) gây ra.

Nạp hỗn hợp nhiên liệu và dầu nhớt bôi trơn:

Chỉ thực hiện thao tác này khi động cơ đã dừng hẵn. Kiểm tra lượng nhiên liệu và dầu nhớt bôi trơn trong bình chứa bằng mắt thường. Sau đó có thể thêm một lượng vừa đủ.

pha-xang-nhot-dau-boi-tron-lam-xich-may-cua-makita-dcs6401 4

Kiểm tra hệ thống bôi trơn: Không được sử dụng khi lam xích chưa được bôi trơn bằng dầu nhớt. Nếu không sẽ giảm tuổi thọ của một số thiết bị như lam, xích, bánh răng (nhông đồng tiền), và một số chi tiết khác. Trước khi bắt đầu công việc, phải kiểm tra lượng dầu nhớt trong bình chứa, và hệ thống bôi trơn.

Cách kiểm tra: Khởi động động cơ máy, giữ cho xích cưa chạy khoảng 15 cm vào gốc cây hoặc nền đất. Nếu hệ thống bôi trơn đầy đủ, khi chạy sẽ tạo nên một vệt dầu nhớt mỏng do các tia dầu nhớt bắn ra.

pha-xang-nhot-dau-boi-tron-lam-xich-may-cua-makita-dcs6401 5

Sau một thời gian ngừng máy, thường thấy một lượng dầu nhớt nhỏ vẫn tiếp tục bắn ra. Đây là hiện tượng dầu nhớt bôi trơn còn sót lại trong hệ thống ống dẫn và trên rãnh của lam. Điều này không phải lỗi sai sót.

Điều chỉnh lưu lượng dầu nhớt bôi trơn: Công việc này chỉ được thực hiện khi động cơ đã ngừng hẵn. Thùng chứa dầu bôi trơn phải được điền đầy.

Phương pháp: có thể dùng vít điều chỉnh (1) để điều chỉnh lưu lượng dầu. Vít này nằm phía dưới bình chứa dầu nhớt bôi trơn. Hệ thống bôi trơn được thiết kế với lưu lượng dầu nhớt ở mức độ trung bình. Để thay đổi lưu lượng dầu cần:

  • Vặn sang phải để giảm lưu lượng.
  • Vặn sang trái để tăng lưu lượng.

pha-xang-nhot-dau-boi-tron-lam-xich-may-cua-makita-dcs6401 6

Để đảm bảo hệ thống bôi hoạt động hiệu quả, máng dầu trên hộp cacte (2) cũng như lỗ dầu (3) trên lam, phải thường xuyên được làm sạch.

pha-xang-nhot-dau-boi-tron-lam-xich-may-cua-makita-dcs6401 7

Nên xem:

Điều chỉnh độ căng xích và kiểm tra thắng tay máy cưa Makita DCS6401Hướng dẫn lắp ráp máy cưa Makita DCS6401 xuất xứ từ ĐứcHướng dẫn lắp ráp máy thổi khí đeo vai Stihl Blower BR 500Hướng dẫn cách chạy rà (rô đa) máy thổi đeo vai Dinyi EB-650Hướng dẫn lắp ráp máy thổi lá mang vai Dinyi EB-650 giá rẻVideo bảo dưỡng máy cắt cỏ người lái Husqvarna Thụy ĐiểnKhả năng leo dốc của máy cắt cỏ đẩy tay AWD với không AWDCách vệ sinh bộ chế hòa khí Carburetor (bình xăng con) máy cưa cắt cỏCách nhận biết máy cưa xích chạy xăng Stihl của Đức giả và thậtKhắc phục sự cố bất thường của máy cắt cành Makita EY2650TH

Yêu cầu và phản hồi

Địa chỉ email và số điện thoại giữ bí mật. Các mục đánh dấu * là bắt buộc

*