Home / Tin tức / Máy cưa – công cụ hỗ trợ mua bán cây tạp thu về cả 100 triệu/tháng

Máy cưa – công cụ hỗ trợ mua bán cây tạp thu về cả 100 triệu/tháng

Ông Dương Văn Đúng (41 tuổi) ở ấp Sơn Phú 2A, xã Tân Thành, thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) có 20 năm làm nghề mua bán gỗ làm củi cho biết: Những loại cây ông thường mua bán chủ yếu như đước, bạch đàn, quýt, nhãn,…ở khắp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long để phục vụ cho các lò than. Với ông, việc sử dụng máy cưa – công cụ hỗ trợ mua bán cây tạp thu về cả 100 triệu/tháng trong thời gian qua đã minh chứng cho quá trình tìm lao động vất vã của mình cùng nhóm nhợ.

Xem thêm: Cải tiến máy cắt cỏ thành máy cắt lúa hữu ích cho bà con / Sáng chế máy phun thuốc bảo vệ thực vật giúp bà con Nam Bộ

may-cua-cong-cu-ho-tro-mua-ban-cay-tap-thu-ve-ca-100-trieuthang 2

Máy cưa – công cụ hỗ trợ mua bán cây tạp thu về cả 100 triệu/tháng: Cứ 3 ngày một chuyến chở hàng, mỗi tháng bán ra trên 300 m3 củi với giá từ 800.000 đến 1.700.000 đồng/m3, trừ chi phí, người làm nghề này có lãi trên 100 triệu đồng. Nghề này đòi hỏi phải có vốn đầu tư lớn và khả năng quan sát để đánh (phỏng đoán) được lượng gỗ sẽ mua.

may-cua-cong-cu-ho-tro-mua-ban-cay-tap-thu-ve-ca-100-trieuthang

Đang thu mua vườn bạch đàn trên trăm thước củi, ông Đúng nói: “Có những vườn lớn số lượng củi lên đến cả mấy ngàn thước (m3), tiền để mua, thuê nhân công, chi phí vận chuyển khoảng hơn 2 tỷ đồng. Khi cưa bán lại tôi cũng lãi được cả tỷ đồng”.

may-cua-cong-cu-ho-tro-mua-ban-cay-tap-thu-ve-ca-100-trieuthang 3 may-cua-cong-cu-ho-tro-mua-ban-cay-tap-thu-ve-ca-100-trieuthang 4

Đối với những vườn cây vài ngàn thước gỗ phải mất thời gian từ 4 đến 5 tháng đốn hạ và vận chuyển. Nhưng nay, với sự hỗ trợ của những chiếc máy cưa chạy xăng, thời gian rút ngắn chỉ còn 3 đến 4 tháng là hoàn thành. Việc rút ngắn thời gian đốn hạ và vận chuyển đã tiết kiệm được một khoản tiền khá lớn. Mang lại lợi nhuận cho nhóm.

may-cua-cong-cu-ho-tro-mua-ban-cay-tap-thu-ve-ca-100-trieuthang 5

Cây được hạ xuống sau đó ra cưa ra mỗi đoạn 1m rồi đẩy hoặc vác  xuống ghe đưa đi bán lại cho các lò than.

may-cua-cong-cu-ho-tro-mua-ban-cay-tap-thu-ve-ca-100-trieuthang 6

Nói về cách đánh sản lượng củi, bà Tân Thị Mai, một thương lái thu mua củi  ở thị xã Ngã Bảy chia sẻ, đến vườn chỉ đếm những cây gỗ lớn rồi tính ra thước, quy ra tiền, còn những cây gỗ nhỏ là phần lãi không cần đếm. Vườn càng nhiều cây sẽ cho lãi càng cao.

may-cua-cong-cu-ho-tro-mua-ban-cay-tap-thu-ve-ca-100-trieuthang 7

Những người làm công cho các lái mua bán cây tạp có việc quanh năm, kể cả ngày nắng lẫn ngày mưa.

may-cua-cong-cu-ho-tro-mua-ban-cay-tap-thu-ve-ca-100-trieuthang 8

Những người làm công cho các lái mua bán cây tạp có việc quanh năm, kể cả ngày nắng lẫn ngày mưa.

may-cua-cong-cu-ho-tro-mua-ban-cay-tap-thu-ve-ca-100-trieuthang 11

Những cây gỗ lớn không làm củi thì được bán để làm đồ dùng, vật dụng gia đình, với giá mỗi thước 3 triệu đồng.

may-cua-cong-cu-ho-tro-mua-ban-cay-tap-thu-ve-ca-100-trieuthang 9

Vì cồng kềnh, nặng nên người ta thường dùng các xe đẩy để vận chuyển cây xuống ghe. Nhưng với những vùng sình lầy buộc phải thuê nhân công vác rất vất vả, chi phí cao. Anh Nguyễn Văn Hai, công nhân làm nghề đẩy gỗ thuê cho biết, thường đẩy gỗ bằng xe sẽ nhanh hơn rất nhiều so với vác. Một người đẩy trong ngày số lượng bằng 4 người vác. Mỗi ngày, một nhân công có thể đẩy từ 7 – 12 thước gỗ, có thu nhập 150.000 – 200.000 đồng.

may-cua-cong-cu-ho-tro-mua-ban-cay-tap-thu-ve-ca-100-trieuthang 10

Một mẻ củi hầm khoảng 1 tháng mới ra than. Bình quân 1 tấn củi  cho ra 250 kg than, với giá bán than đước 9.000 đồng/kg, bạch đàn, nhãn, tràm 6.000 đồng/kg. 

Giới thiệu hãng sản xuất bugi nổi tiếng NGK Nhật BảnGiới thiệu hãng sản xuất bugi máy cưa cắt cỏ Champion MỹCải tiến máy cắt cỏ thành máy cắt lúa hữu ích cho bà conỨng dụng của máy thổi lá đeo vai vào xây dựng công trìnhHãng sản xuất bộ chế hòa khí (bình xăng con) Walbro MỹHãng sản xuất bộ chế hòa khí (bình xăng con) Zama Nhật BảnSáng chế máy phun thuốc bảo vệ thực vật giúp bà con Nam Bộ4 nguyên tắc bạn phải biết khi phun thuốc bảo vệ thực vậtNhững điều cần biết khi phun thuốc trừ sâu (thuốc bảo vệ thực vật)Cỏ Nhung Nhật (Lông Heo) và ứng dụng trong thiết kế sân vườn

Yêu cầu và phản hồi

Địa chỉ email và số điện thoại giữ bí mật. Các mục đánh dấu * là bắt buộc

*