Home / Hướng dẫn sử dụng / Hướng dẫn sử dụng máy cắt tỉa cành cây trên cao Makita EY2650H25H

Hướng dẫn sử dụng máy cắt tỉa cành cây trên cao Makita EY2650H25H

Bài này, chúng tôi xin gửi đến quý khách hàng những ai đã và đang tìm mua dòng máy cắt cành tỉa cành trên cao một số thông tin cần chú ý trước khi sử dụng máy cắt tỉa cành trên cao của hãng Makita cụ thể là dòng máy EY2650H25H với động cơ xăng 4 thì, cần thay đổi chiều dài từ  2,73 – 3,92 mét.

Xem thêm: Hướng dẫn lắp ráp máy cắt cành trên cao Makita EY2650H25H

Các bước cần phải thực hiện:

  1. Đặt động cơ như hình bên dưới. Tháo nắp bình dầu và kiểm tra xem dầu (nhớt) nằm trong khoản vạch giới hạn trên và giới hạn dưới của ống dầu (nhớt).
  2. Đổ đầy dầu (nhớt) tới vạch giới hạn trên nếu không đủ dầu (nhớt) có thể đổ gần vạch giới hạn trên.
  3. Loại dầu (nhớt) có chỉ số: SAE 10W-30 loại dầu (nhớt) giành cho động cơ 4 thì với thể tích dầu (nhớt) 0,08l.

Chú ý: Nếu động cơ không giữ được thẳng đứng dầu (nhớt) có thế chảy xung quanh động cơ và có thể nạp lại quá mức yêu cầu. Nếu dầu (nhớt) vượt quá mức giới hạn trên dầu (nhớt) có thể nhiễm bẩn hoặc có thể bắt lữa với khói trắng.

Khi thay nắp dầu (nhớt) cần chú ý: Loại bỏ bụi bẩn hoặc tạp chất gần cổng nạp và tháo nắp dầu (nhớt). Giữ nắp dầu (nhớt) đã tháo không bị dính cát hoặc bụi nếu không cát bụi dính vào nắp dầu (nhớt) khiến dầu (nhớt) không được lưu thông ổn định hoặc bám vào bề mặt các bộ phận chi tiết máy.

huong-dan-su-dung-may-cat-tia-canh-cay-tren-cao-makita-ey2650h25h 1

Chú ý: Không thay dầu (nhớt) khi động cơ nằm nghiêng. Đổ dầu khi động cơ nghiêng dẫn đến việc đổ quá mức, tràn dầu làm ô nhiễm môi trường hoặc khói trắng. Trường hợp nếu dầu (nhớt) tràn ra giữa bình nhiên liệu và bộ phận chính của động cơ dầu sẽ được hút qua cổng nạp của động cơ. Đảm bảo lau sạch dầu tràn trước khi khởi động máy.

NẠP NHIÊN LIỆU (XĂNG SẠCH KHÔNG CHÌ):

Nhiên liệu được cung cấp phải dạng xăng sạch không chì (A92 hoặc A95). Quá trình đổ nhiên liệu phải được thực hiện những nơi thoáng mát, luôn đảm bảo rằng không gây nguy hiểm quá trình cháy nổ.

Chú ý: Luôn kiểm tra nắp bình xăng, luôn đảm bảo nắp phải kín và không có vết nứt. Không rò rỉ xăng ra ngoài. Không đổ xăng quá giới hạn trên của bình xăng.

huong-dan-su-dung-may-cat-tia-canh-cay-tren-cao-makita-ey2650h25h 2

A. QUÁ TRÌNH KHỞI ĐỘNG: 

Đối với động cơ nguội: 

1. Bật công tác ON/OFF về vị trí ON: Đặt trên bề mặt phẳng, Bật công tắc (A) lên vị trí I (vị trí O là dừng) như hình bên dưới.

huong-dan-su-dung-may-cat-tia-canh-cay-tren-cao-makita-ey2650h25h 3

 2. Bơm mồi bằng tay: Bơm liên tục bơm mồi (B) cho đến khi xăng được điền đầy vào bơm mồi (thông thường bơm khoảng 7 – 10 lần ấn). Nếu bơm đầy quá mức, xăng thừa sẽ được chảy ngược trở lại bình xăng.

huong-dan-su-dung-may-cat-tia-canh-cay-tren-cao-makita-ey2650h25h 4

3. Đóng bướm gió để khởi động được dễ dàng: Đẩy bướm gió lên vị trí đóng bướm gió, mục đích của thao tác này nhằm làm giàu trong hỗn hợp xăng không khí. Giúp quá trình khởi động sẽ dễ dàng hơn.

huong-dan-su-dung-may-cat-tia-canh-cay-tren-cao-makita-ey2650h25h 5

4. Khởi động máy: Kéo tay giật ra một đoạn khoảng 5-10 cm đến khi nào có lực kéo hồi về ở trạng thái căng dây giật. Lúc này chúng ta có thể giật tay giật để khởi động máy. Trong khi giật, phải dứt khoát, không được kéo rê thiếu lực. Không kéo hết dây giật, sau khi giật không được thả ngay tay giật, mà phải giữ tay giật và thả từ từ cho đến khi nó về vị trí ban đầu.

huong-dan-su-dung-may-cat-tia-canh-cay-tren-cao-makita-ey2650h25h 6

5. Mở bướm gió để động cơ hoạt động ổn định hơn: Thông thường ở chế độ đóng bướm gió, động cơ sẽ nổ với tiếng máy không đều hoặc là nổ được nhưng lại ngắt… Lúc này, bướm gió phải được mở ra để hỗn hợp xăng và không khí luôn đảm bảo.

huong-dan-su-dung-may-cat-tia-canh-cay-tren-cao-makita-ey2650h25h 7

Sau khi thực hiện thao tác mở bướm gió và khởi động lại (nếu động cơ tự động tắt) máy sẽ nổ bình thường ở chế độ không tải (ga roăng ti). Lúc này, chúng ta có thể sử dụng máy trong việc cắt tỉa cành ở trên cao.

Đối với trường hợp máy nóng (động cơ đã nổ được trước đó):

Việc khởi động máy như trường hợp máy nguội, nhưng chú ý bỏ qua thao tác 3. Nếu chúng ta làm bước 3, hỗn hợp nhiên liệu vào buồng đốt sẽ nhiều xăng, gây hiện tượng gập xăng, ướt bugi…. khó nổ.

Đối với trường hơp khởi động máy ở mùa đông: Chúng ta nên thực hiện bước 3. và bước 5 để công việc khởi động máy được dễ dàng và thực hiện một cách nhanh chóng.

B. DỪNG VÀ TẠM DỪNG MÁY:

Thả hết cò ga (B) cho đến khi động cơ quay về chế độ chạy không tải (ga roăng ti) bật công tắc (A) về vị trí O (vị trí dừng). Động cơ sẽ dừng máy. Lưu ý, các bộ phận chi tiết khác như xích, ti cần, nhông đồng tiền,… do quán tính sẽ không dừng ngay lập tức.

huong-dan-su-dung-may-cat-tia-canh-cay-tren-cao-makita-ey2650h25h 8

C. ĐIỀU CHỈNH TỐC ĐỘ KHÔNG TẢI (GA ROĂNG TI):

Khi cần điều chỉnh tốc độ không tải hay còn gọi roăng ti, hãy thực hiện bằng vít điều chỉnh bộ chế hòa khí (bình xăng con) (A)

huong-dan-su-dung-may-cat-tia-canh-cay-tren-cao-makita-ey2650h25h 9

– Tốc độ không tải theo tiêu chuẩn của hãng sản xuất khuyên dùng 3000 vòng/phút. Nếu cần thay đổi tốc độ quay, hãy điều chỉnh vít (A) bằng tua vít.

– Xoay vít điều chỉnh sang bên phải, tốc độ quay của động cơ sẽ tăng lên. Và ngược lại.

D. QUÁ TRÌNH CHẠY RÀ MÁY (CHẠY RÔ ĐAI):

Với tất cả máy móc nào, trước khi đưa máy vào sử dụng phải chạy rà máy. Việc này rất quan trọng để đảm bảo độ bền của máy cũng như tính năng hoạt động ổn định của máy.

Chú ý: Dầu (nhớt) bôi trơn của động cơ sau khi chạy rà (chạy rô đai) phải được thay mới hoàn toàn. Thời gian chạy rô đai máy phải được thực hiện trong thời gian là 6 – 8 giờ liên tục và ở chế độ ga không tải (ga roăng ti). Tuyệt đối không chạy rà trong trường hợp tốc độ không tải vượt quá 3000 vòng/phút.

E. CÁCH VẬN HÀNH MÁY:

Vị trí đứng: Đứng trên bề mặt chắc chắn. Cầm máy cưa cắt cành trên cao ở gốc 60so với mặt đất ngang. Cắt nhánh thấp hơn trước để những nhánh này rơi xuống dễ dàng hơn. Luôn giữ lối thoát phòng khi cành cây rơi về phía người vận hành.

huong-dan-su-dung-may-cat-tia-canh-cay-tren-cao-makita-ey2650h25h 10

Phương pháp cắt: Khởi động máy và kiểm tra máy trước khi đưa máy vào cắt. Nhẹ nhàng nhấn xích cưa vào cành cây. Không dùng lực mạnh với các thiết bị, nếu không thiết bị có thể hỏng. Không dùng đầu thanh để cắt, điều này có thể tạo ra sự bật ngược nguy hiểm và có thể gay thương tích cho người.

huong-dan-su-dung-may-cat-tia-canh-cay-tren-cao-makita-ey2650h25h 11

F. MẸO CẮT NHÁNH CÂY CÓ ĐƯỜNG KÍNH LỚN:

Khi gặp những nhánh cây có đường kính lớn hãy áp dụng phương pháp sau:

– Cắt một khấc nhỏ ở phía dưới nhánh cây, cách vị trí bạn muốn cắt một đoạn ngắn.

– Cắt nhánh cây từ mặt trên của khấc mà bạn vừa cắt.

– Cắt một khấc khác ở mặt dưới nhánh cây mà bạn muốn cắt.

– Cắt phía trên vị trí mà bạn muốn cắt nhánh cây. Như hình minh họa bên dưới.

huong-dan-su-dung-may-cat-tia-canh-cay-tren-cao-makita-ey2650h25h 12

Trên đây là hướng dẫn sử dụng máy cắt tỉa cành trên cao. Kính mong quý khách hàng thực hiện đúng quy trình và tuân thủ những quy trình an toàn đề việc chăm sóc cắt tỉa cây của quý khách hàng được thực hiện một cách nhanh chóng, hiệu quả và đặc biệt an toàn cho người và thiết bị.

Chúng tôi sẽ viết tiếp Hướng dẫn bảo trì bảo dưỡng máy cắt tỉa cành trên cao Makita EY2650H25H ở bài tiếp theo. Kính mong quý khách hàng đón đọc để có quy trình hướng dẫn.

Hướng dẫn lắp ráp máy cắt cành trên cao Makita EY2650H25HHướng dẫn thay thế bố côn nồi amada máy cưa xích động cơ xăngCách sử dụng máy cưa an toàn hiệu quả và phòng tránh tai nạnPhương pháp cân chỉnh đồng trục (cân tâm) theo Rim và Face – Phần 1Cách nhận biết máy cắt cỏ Honda chính hãng thật và hàng nháiHướng dẫn sử dụng máy thổi chạy xăng 4 thì Makita BBX7600Quy trình khởi động máy thổi xách tay chạy xăngLàm thế nào để dũa xích đúng kỹ thuật và sắc bénLàm thế nào để sử dụng máy cắt cỏ điện đúng kỹ thuậtLàm thế nào tỉa mép cỏ mà không dùng máy xén mép cỏ

Yêu cầu và phản hồi

Địa chỉ email và số điện thoại giữ bí mật. Các mục đánh dấu * là bắt buộc

*