Home / Tin tức / “Hai lúa” sáng chế máy phun thuốc trừ sâu với máy gieo sạ lúa

“Hai lúa” sáng chế máy phun thuốc trừ sâu với máy gieo sạ lúa

Các ngành chuyên môn ở Kiên Giang sau khi chứng kiến đã đánh giá cao sáng chế máy phun thuốc trừ sâu với máy gieo sạ lúa do nông dân Nguyễn Cao Thượng (SN 1966 – ngụ ấp Vĩnh Phước 1, thị trấn Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận) sản xuất. 

Xem thêm: Sáng chế máy phun thước trừ sâu đa năng của thầy giáo Khương / Sáng chế máy phun thuốc trừ sâu điều khiển từ xa độc đáo

hai-lua-sang-che-may-phun-thuoc-tru-sau-voi-may-gieo-sa-luaÔng Thượng với chiếc máy

Chiếc máy có 2 chức năng chính: Sạ hàng và phun thuốc trừ sâu (còn có thể thực hiện các công đoạn bừa, trục, bón phân). Đây là chiếc máy ông Thượng nghiên cứu cải tiến từ những sản phẩm đã được chế tạo trước đây. Để làm được chiếc máy này, ông Thượng dùng 2 động cơ của xe gắn máy có cùng công suất 4,5CV hoạt động độc lập; qua đó góp phần làm giảm động lực máy.

Trong quá trình sử dụng máy, có thể điều kiển di chuyển không làm ảnh hưởng đến áp lực phun thuốc bảo vệ thực vật. Anh Huỳnh Văn Trường – ngụ ấp Vĩnh Phước 2, thị trấn Vĩnh Thuận – cho biết, chứng kiến tận mắt, thấy máy phun thuốc trừ sâu đều và nhanh, sạ hàng cũng lẹ và giảm được lượng lúa giống.

Dàn máy này có kết cấu gọn nhẹ (trọng lượng khoảng 190kg). Trong điều kiện làm việc bình thường, máy phun thuốc, sạ hàng bình quân hơn 30ha/ngày. Giá bán từ 38 – 55 triệu đồng/chiếc tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Theo ông Thượng, trước đây (năm 2010) để hoàn thành chiếc xe chữa cháy “di động”, ông phải bỏ ra rất nhiều công sức nghiên cứu, làm đi làm lại nhiều lần mới hoàn chỉnh. Khi sáng chế máy phun thuốc trừ sâu và sạ lúa, ông cũng “khổ sở” với nó. “Việc gì mình đam mê, cố gắng làm, không nản chí thì mới thành công” – ông Thượng chia sẻ.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Niệm – Phó Giám đốc Sở KHCN Kiên Giang cho biết – ông Thượng là một nông dân có sáng kiến rất tốt. Chiếc máy “đa chức năng” của ông (phun thuốc, sạ và cả trục, bừa và bón phân) đã hoạt động trên các cánh đồng ở huyện Vĩnh Thuận.

Bà con nông dân rất ứa chuộng vì đạt hiệu quả trong kỹ thuật (nhanh hơn, nhẹ hơn) lẫn kinh tế – xã hội và môi trường. Đặc biệt, chiếc máy này phun thuốc trừ sâu nhanh, có khoảng cách xa với người phun và tiết giảm được lượng thuốc sử dụng trên đồng ruộng. Máy sạ lúa cũng rất đồng đều, tiết giảm được thời gian cho người sử dụng.

Sau thời gian ngắn thử nghiệm, ông Nguyễn Cao Thượng đã bán được 30 máy cho khách hàng trong – ngoài tỉnh và 2 chiếc cho khách hàng bên Lào. Sắp tới, sẽ còn có các doanh nghiệp ở Lào, Campuchia đặt hàng. Còn theo ông Nguyễn Xuân Niệm, Sở KHCN Kiên Giang sẽ hỗ trợ ông Thượng điều chỉnh những thiết bị cần thiết để tăng thêm tiện ích cho máy; đồng thời hướng dẫn ông Thượng đăng ký sở hữu trí tuệ…

Sáng chế máy phun thước trừ sâu đa năng của thầy giáo KhươngSáng chế máy phun thuốc trừ sâu điều khiển từ xa độc đáoBí quyết chữa cháy đồng cỏ và chữa cháy rừng bằng lửaChuyện lâm tặc trở thành triệu phú trồng rừng ở Phú ThọTổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô ở Bù Gia MậpVườn Quốc Gia Bạch Mã tập huấn thao tác máy phòng cháy chữa cháy rừngChủ động phòng cháy chữa cháy rừng bằng máy thổi gióPhòng cháy chữa cháy rừng với máy thổi gió đeo vai ở Cô TôCải tiến máy cưa xăng thành máy thổi gió chữa cháy rừng và đồng míaCải tiến tuyệt vời trong duy tu, bảo dưỡng đường bộ ở Yên Bái

Yêu cầu và phản hồi

Địa chỉ email và số điện thoại giữ bí mật. Các mục đánh dấu * là bắt buộc

*