Home / Hướng dẫn sử dụng / Điều chỉnh độ căng xích và kiểm tra thắng tay máy cưa Makita DCS6401

Điều chỉnh độ căng xích và kiểm tra thắng tay máy cưa Makita DCS6401

Tiếp theo bài viết trước, Hướng dẫn lắp ráp máy cưa Makita DCS6401 xuất xứ từ Đức, trước khi đưa máy vào giai đoạn chạy rà (chạy roda máy) chúng ta cần thực hiện điều chỉnh độ căng xích và kiểm tra thắng tay. Bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho quý khách hàng các bước điều chỉnh và quy trình kiểm tra.

Điều chỉnh độ căng xích của máy cưa Makita DCS6401:

Tiêu chuẩn của độ căng xích: Sau khi xích cưa khớp vào mép dưới của lưỡi cưa (lam), có thể dễ dàng kéo chạy bằng tay, tức là độ căng xích đã phù hợp.

dieu-chinh-do-cang-xich-va-kiem-tra-thang-tay-may-cua-makita-dcs6401 1

Trước khi thực hiện thao tác này, Chúng ta phải tắt động cơ đồng thời thả phanh xích (thắng tay), phải thường xuyên điều chỉnh độ căng xích, vì xích cưa luôn tự động giãn ra. Cần kiểm tra độ căng xích thường xuyên để đảm bảo an toàn và tốc độ cắt hiệu quả hơn. Xích không được quá chùng và củng không được quá căng.

Chú ý: Trong thực tế nên sử dụng luân phiên 2-3 lưỡi cưa (lam). Để xích cưa hoạt động vừa vặn trên lưỡi cưa (lam), nên kiểm tra lưỡi cưa (lam) về độ phẵng, rãnh xích…. khi thay xích.

Điều chỉnh độ căng xích:

Dùng khóa chuyên dụng, nới lỏng đai ốc bắt tấm chắn bảo vệ bánh răng (nắp ốp lam) khoảng một vòng. Nâng nhẹ mũi lưỡi cưa (lam) và vặn vít căng xích (13) theo chiều kim đồng hồ. Cho đến khi xích cưa bám chặt vào mép dưới của lưỡi cưa (lam) chú ý đến số vòng quay của ốc tăng xích (13).

Tiếp tục nâng mũi lưỡi cưa (lam) và dùng khóa chuyên dụng xiết chặt lại đai ốc bắt tấm chắn bảo vệ bánh răng (2) (nắp ốp lam).

dieu-chinh-do-cang-xich-va-kiem-tra-thang-tay-may-cua-makita-dcs6401 2

Kiểm tra thắng tay máy cưa Makita DCS6401:

Máy cưa Makita là loại sản phẩm được trang bị phanh xích (thắng tay) điều khiển bằng gia tốc. Khi mũi lưỡi cưa (mũi lam) va vào gỗ gây ra phãn lực, lúc này thắng tay sẽ hoạt động. Nếu phãn lực đủ mạnh, nhờ có lực quán tính xích cưa sẽ dừng lại trong nháy mắt.

Nên chú ý đến thắng tay đối với trường hợp khẩn cấp và thử khóa xích trước khi khởi động.

dieu-chinh-do-cang-xich-va-kiem-tra-thang-tay-may-cua-makita-dcs6401 4

Chú ý: Không được bóp ga (nẹt ga) trong khi tay thắng đang khóa, nếu không sẽ gây hư hỏng nặng cho máy cưa trong thời gian ngắn. Trong đó các chi tiết như: nắp ốp lam, bơm nhớt, bánh răng (nhông đồng tiền) dễ bị biến dạng do nhiệt sinh ra.

Phải nhả thắng tay (1) (kéo thắng tay về phía sau tay cầm) trước khi tăng tốc động cơ.

dieu-chinh-do-cang-xich-va-kiem-tra-thang-tay-may-cua-makita-dcs6401 3

Khóa xích cưa: với một lực đẩy đủ mạnh, thắng tay sẽ tự động kích hoạt thông qua gia tốc nhanh của lưỡi cưa (lam) và thắng tay (1). Để kích hoạt thắng tay bằng tay, hãy dùng tay trái đè thắng tay (1) theo hướng mũi tên 1.

Để nhả thắng tay: Kéo thắng tay (1) theo hướng 2 cho đến khi chạm hẳn vào tay cầm. Lúc này, thắng tay đã được nhả, xích di chuyển được trên lưỡi cưa (lam).

Trong quá trình sử dụng, chúng ta nên dùng thao tác này để kiển tra thắng xích. Yêu cầu của thắng tay, phải khóa xích chắc chắn đảm bảo xích không di chuyển được trong trạng thái này. Ngược lại, xích hoạt động nhẹ nhàng trên rãnh lưỡi cưa (lam) khi nhả thắng tay.

Xem thêm:

Hướng dẫn lắp ráp máy cưa Makita DCS6401 xuất xứ từ ĐứcHướng dẫn lắp ráp máy thổi khí đeo vai Stihl Blower BR 500Hướng dẫn cách chạy rà (rô đa) máy thổi đeo vai Dinyi EB-650Hướng dẫn lắp ráp máy thổi lá mang vai Dinyi EB-650 giá rẻVideo bảo dưỡng máy cắt cỏ người lái Husqvarna Thụy ĐiểnKhả năng leo dốc của máy cắt cỏ đẩy tay AWD với không AWDCách vệ sinh bộ chế hòa khí Carburetor (bình xăng con) máy cưa cắt cỏCách nhận biết máy cưa xích chạy xăng Stihl của Đức giả và thậtKhắc phục sự cố bất thường của máy cắt cành Makita EY2650THHướng dẫn bảo quản máy cắt tỉa cành cây trên cao Makita EY2650H25H

Yêu cầu và phản hồi

Địa chỉ email và số điện thoại giữ bí mật. Các mục đánh dấu * là bắt buộc

*