Home / Tin tức / Cỏ lá gừng hay còn gọi cỏ lá tre, những điều cần biết trong khi trồng

Cỏ lá gừng hay còn gọi cỏ lá tre, những điều cần biết trong khi trồng

Cỏ lá gừng hay còn gọi cỏ lá tre có tên khoa học: Axonopus compressus. Thuộc họ Hòa thảo hay họ lúa, cỏ – Poaceaa. Có nguồn gốc Nam Mĩ, Mexico, Brazin. Thân cây nhỏ, cành và nhánh thường bò sát đất. Lá đơn dạng bầu dục nhỏ dài. Cành và cuống kéo dài thành gốc có màu đỏ nâu. Phiến lá màu xanh bóng nhẵn, viền mép có lông nhỏ.Hoa nhỏ có màu vàng nhạt ửng đỏ ở đầu. Cụm hoa dạng bông kéo dài khoảng 4-6 cm, mỗi bông mang 20-40 hoa. Quả là loại quả thóc tốc độ sinh trưởng nhanh ưa nóng hạn tốt, có khả năng sống trong môi trường ít ánh sáng.

Xem thêm: Cỏ Nhung Nhật và những điều bạn nên biết trong trang trí sân vườn

co-la-gung-hay-con-goi-co-la-tre-nhung-dieu-can-biet-trong-khi-trong

Bạn nên lựa chọn chất lượng hạt thông qua thử nghiệm hạt cơ bản, loại hạt này rất nhẹ và nhỏ nên nếu ngâm ngay tỉ lệ nổi lên rất cao bẹn nên chờ 4h sau hãy kết luận hạt lép nhiều hay ít. Tỷ lệ hạt lép là luôn có tuy nhiên hạt cỏ này có 1 dạng hạt “Lừng ” có phôi nảy mầm nhưng không mạnh mẽ và ở khoảng giữa chắc và lép. Hạt lừng vẫn nảy mầm nhưng cây không khỏe bằng cây của hạt mẫy. Bạn có thể dùng hạt từ Đài Loan,Úc hoặc Thái Lan.

1. Cách gieo hạt cỏ lá gừng: Xử lí đất trước khi gieo trồng. Đất trồng cần được xới cạn qua hoặc dùng cào cào lên cho đất xốp và có độ mịn lớp mặt, lớp đất xốp này có tác dụng trộn lẫn hạt cỏ giúp hạt nhanh này mầm hơn.

Sau khi xới xong bạn cần làm 1 công tác cự kì quan trọng đó là xử lí mầm cỏ dại. Mầm cỏ dại là các hạt cỏ còn tồn tại trong đất trồng của bạn chúng sẻ này mầm trước khi hạt của bạn nảy mầm và tấn công lấn áp không gian không còn cơ hội cho hạt cỏ lá gừng phát triển. Hạt mầm có thể hạn chế ở mức độ tốt nhất 70%-80%. Thuốc cần sử dụng là các loại sau đây: Ronstar, bạn phun theo hướng dẫn tuy nhiên liều dùng khuyên là nặng đô hơn khoảng 2 lần mới có khả năng diệt tốt cỏ dại. Dualgold có thể dùng khi đất ẩm và liều dùng cũng vậy hãy tăng thêm.
Thời gian cách li đất khoảng 1 tuần rồi gieo hạt cỏ lá gừng.

  • Xử lí hạt trước khi gieo trồng: Lựa chọn hạt giống. Hạt cỏ lá gừng có khối lượng nhẹ nên khi đưa vào ngâm bạn cần lưu ý chùng bị nỗi nhiều hơn chìm ,không phải bị lép mà nó là hạt lừng và chưa đủ khối lượng để chìm. Hãy chọn hạt ở nơi uy tín và có gieo trồng thành công ,được chứng minh thực tế, không nên mua hàng trôi nỗi không có nơi đảm bảo sẻ gây thiệt hại cho bạn giá rẻ nhưng hạt cỏ lá gừng gieo không lên. Hạt còn tốt màu sắc bình thường không bị mốc, hay lên màu lạ.
  • Ngâm hạt: Ngâm hạt 4h với nước pH trung tính. Vớt hạt ra và tiến hành gieo. Trộn hạt: Hạt trộn với cát hoặc đất mịn và gieo lên thửa đất đã chuẩn bi. Tỷ lệ trộn cho vừa tay rãi vì hạt cỏ rất mịn và nhỏ.
  • Gieo hạt: Gieo hạt đều trên khu đất theo luống,tránh tình trạng bi sót hoặc chồng chéo nếu không có máy gieo. nếu dùng máy gieo hạt thì bạn chỉ cần trộn cho vào máy và đẩy theo hàng.
  • Phủ giử ẩm: Nhất định phải phủ lớp giử ẩm có thể là tro trấu, rơm hay các thứ giẩm ẩm khác vừa trách trôi hạt khi tưới và giử ẩm cỏ mau nảy mầm. Nếu gieo diện tích rộng không có đủ nguyên liệu giử ẩm bạn có thể dùng cách sau: Sau khi gieo dùng chổi cào chà lên mặt đất gieo trồng để trộn đất mặt và hạt lẫn với nhau như vậy cũng tốt và tiết kiệm. Hạt sẻ này mầm bình thường, muốn làm cách này trước khi gieo phải xới lại 1 lần.
  • Tưới nước hạt: Tưới nước thì cần dùng hệ hống tưới phun là tốt nhất. Nếu trong điều kiện khó hơn như công trường thì bạn cần dùng các phương án thay thế. Dùng vòi tưới tay có gắn ” búp sen” bạn mắc vào và tưới vẫn tốt. Dùng béc tưới nông nghiệp spray đều theo dự tính thời gian để giử ẩm.
  • Xử lí khi trời mưa: Trời mưa thì hạt sẻ bị trôi từ nơi cao xuống nơi trũng và nảy mầm, cho nên không có vấn đề gì bạn sẻ dặm lại khi chúng lớn lên hoặc gieo bù những chổ mất quá nhiều.
  • Chăm sóc hạt mầm: Hât mầm được giử gìn cẩn thận khi đã lên 1 lá mầm tránh bị các loài vật xâm phạm và làm hư hỏng. Cần phun phân bón lá và thuốc kích rễ cho mầm cỏ lá gừng sau khi phát triển được 7 ngày và sau đó cứ 7 ngày phun 1 lần khi cỏ ra lá lớn bắt đầu bón phân.
Chia theo đợt Phân bón và cách chăm sóc
Đợt 1 ure A  1kg/100 m2
Đợt 2 DAP ;1kg/100 m2
Đợt 3 NPK 2 kg/100 m2

Thời gian tương ứng : 20 – 35-45 ( ngày ).

2. Sau khi hạt nãy mầm được 3 lá mới,  bạn cần làm các việc sau: 

Duy trì nước: Phun phân bón lá hoặc vi sinh dưỡng rễ lá mỗi tuần 1 lần khi cỏ bắt đầu có nhiều rễ non trắng bạn bón Ure A 1kg/100 mCỏ phát triển được nhánh bò mới bón phân lần 2. Cỏ đan kín 80% bón NPK để giử màu sắc đẹp lâu hơn

3. Ưu điểm của cách trồng hạt: Giảm thiểu nhân công, giảm lương nước tưới và phân bón ban đầu, giảm công chăm sóc, chi phí giống
Nhanh tiện lợi cho diện tích lớn.

Yếu điểm: Kiểm soát mưa và trôi hạt khó khăn. Có khả năng không lên đều. Tưới kỉ vì không thể tưới vòi lớn. Thường hay gieo dặm lại 1 lần sau khi gieo lần 1

4. Ứng dụng hạt cỏ lá gừng: Gieo trồng tại các dốc ta luy cao khó thi công cấy. Trồng cỏ mùa mưa cho các khu đất trống khu công nghiệp
Rãi hạt bù cho các bãi cỏ sử dụng qua mùa khô bị chết và không thể khôi phục. Cải tạo thảm cỏ sau khi sử dụng lâu năm.

Cỏ Nhung Nhật và những điều bạn nên biết trong trang trí sân vườnĐộng cơ Honda GX35 sử dụng trong máy bay mô hình ở ĐứcSáng chế máy phun thuốc trừ sâu điều khiển từ xa giúp ích bà con“Hai lúa” sáng chế máy phun thuốc trừ sâu với máy gieo sạ lúaSáng chế máy phun thước trừ sâu đa năng của thầy giáo KhươngSáng chế máy phun thuốc trừ sâu điều khiển từ xa độc đáoBí quyết chữa cháy đồng cỏ và chữa cháy rừng bằng lửaChuyện lâm tặc trở thành triệu phú trồng rừng ở Phú ThọTổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô ở Bù Gia MậpVườn Quốc Gia Bạch Mã tập huấn thao tác máy phòng cháy chữa cháy rừng

Yêu cầu và phản hồi

Địa chỉ email và số điện thoại giữ bí mật. Các mục đánh dấu * là bắt buộc

*