Home / Tin tức / Chi 50.000 đồng để lên đời cho máy cắt cỏ

Chi 50.000 đồng để lên đời cho máy cắt cỏ

Giá chưa tới 50,000 đồng, anh nông dân đã lên đời cho máy cắt cỏ tăng hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp ở Huyện Hàm Thuận Nam, Tỉnh Bình Thuận. Với cách làm này, giúp bà con nông dân đã cải thiện được nhân công trong việc dọn vệ sinh cho vườn thanh long và thu gom cỏ được dễ dàng hơn.

chi 50.000 dong de len doi cho may cat co

Rẻ hơn hàng ngoại cả trăm lần

Anh Trần Văn Ngọc, trưởng Phòng Nông nghiệp – Phát triển nông thôn, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận xác nhận là dân trong huyện rất ưa máy cắt cỏ cầm tay gắn khung gom. “Có trên 5.000 hộ đang sử dụng máy này nhưng không nhiều người biết tác giả sáng chế. Mãi sau này mới lần ra anh nông dân Trần Văn Khúc”, anh Ngọc cho biết.

Câu chuyện gắn thêm khung gom cỏ của anh Khúc bắt đầu từ chiếc máy cắt cỏ cầm tay của Nhật mua với giá một triệu đồng cách đây gần năm năm. Lúc đó, hai vợ chồng làm thủ công, người cắt, người gom cỏ tấp vào trụ thanh long một ngày giỏi lắm cũng chỉ được 100 trụ, mỗi trụ “ăn” 1.000 đồng, tính ra ngày công chỉ được 50.000 đồng. Ngay cả khi mua được máy cắt cỏ năng suất tăng đáng kể nhưng vẫn cần người gom cỏ đi cùng. “Điều này khiến tôi suy nghĩ, phải thiết kế bộ phận gom cỏ để bỏ công gom…”, anh Khúc nói.

chi 50.000 dong de len doi cho may cat co 2

 

Nhiều đêm, anh thức ròng tới bốn giờ sáng để thiết kế khung gom cỏ nên bị vợ… càu nhàu. Như có ma lực, trong những phút giải lao hiếm hoi, Khúc lại vẽ vẽ, xoá xoá các mô hình trên nền đất, khiến nhiều người trong nhóm cùng đi làm thuê tưởng anh có vấn đề về… thần kinh.

Nhưng khi nghe ý tưởng của Khúc, mọi người mới vỡ lẽ ra, mỗi người thêm một ý. Khung gom cỏ hình thành  trên bản vẽ…giữa đất, rồi lên giấy, mua sắt về chế tác. Tốn thêm khoảng thời gian khá dài cắt cỏ thử nghiệm, rồi chỉnh sữa mới hình thành khung gom cỏ hoàn thiện như hiện nay. 

Khung làm bằng cây sắt 6 phi, hình vòng cung, dài 38cm, cao 6cm, được gắn bên phải phía trên lưỡi dao cắt cỏ bằng 2 con ốc, trông khá đơn giản.

Sản phẩm được ưa chuộng

Ở Hàm Thuận Nam hiện nay, hầu hết những nhà trồng thanh long từ hai sào trở lên đều sắm cho mình chiếc máy cắt cỏ cầm tay gắn khung gom. Anh Trần Văn Ngọc, cho biết: “Diện tích thanh long của huyện khoảng 6.000 ha thì cũng có chừng ấy cái máy cắt cỏ gắn khung gom”. 

Dân trong huyện đang thịnh hành máy cắt cỏ có khung gom vì máy rẻ mà tính hữu dụng không thể chê vào đâu được. Ông Nguyễn Văn Xuân, đội trưởng đội sản xuất HTX Mỹ Hưng, Hàm Mỹ cho hay, nhóm làm thuê của Khúc không chỉ mạnh về cắt cỏ thanh long, mà gặt lúa bằng máy cắt cỏ gắn khung gom cũng “trùm” trong vùng. 

Anh Tám Lạc, một nông dân trong huyện cho biết: “Chuyện cái khung gom lúa bọn tui “cười ra nước mắt”, không kể thì không được, kể ra thì sợ người khác chê… dốt!” Nhóm làm thuê ở đây đã làm được khung gom lúa nhưng trong quá trình đi gặt thử nghiệm để hoàn thiện thì thấy trên ti vi đã có người  đăng ký bản quyền. Cả nhóm ngồi coi ti vi…cười méo xệch! Còn anh Khúc cười cười, bảo cái này nhỏ xíu mà đăng ký gì, mất thời gian, hơn nữa có biết làm sao để đăng ký đâu! Dù vậy, cây sắt 6 ly mà anh Khúc chế tạo thành khung gom cỏ đang làm lợi rất nhiều cho bà con…

Sưu tầm

Thời gian thích hợp để cắt cỏ trước khi mùa đông tớiMáy thổi lá và việc phòng cháy chữa cháy rừng cao suÔng lão nông dân với việc cải tiến máy nông nghiệpNgười dân Củ Chi bắt được cá sâu khi cắt cỏHusqvarna đã trình làng hai mẫu siêu xe streetbikeĐộng cơ Husqvarna, động cơ nhẹ nhất thế giớiNhững dòng sản phẩm nỗi bật của Hãng Husqvarna3 siêu phẩm mới nhất của Husqvarna trong làng motorHusqvarna có mặt tại giải vô địch khai thác gỗ thế giới 2014Husqvarna thương hiệu mạnh nhất tại Thụy Điển