Home / Tin tức / Chàng nông dân trẻ và việc cải tiến máy xạc cỏ

Chàng nông dân trẻ và việc cải tiến máy xạc cỏ

Những ngày cuối năm, Chúng tôi đã có dịp ghé thăm vườn cà phê của anh và tận mắt chứng kiến anh đeo trên mình chiếc máy xạc cỏ. Từ những vạt cỏ um tùm dưới những gốc cà, thoáng một cái anh đã làm sạch trong một thời gian gắn mà nếu làm thủ công thì không biết khi nào mới xong.

chang nong dan tre va viec cai tien may xac co

Từ những khó khăn trong việc tìm công lao động làm cỏ, một chàng trai trẻ đã mày mò cải tiến chiếc máy xạc cỏ có hiệu suất cao. Chàng nông dân đó là Nguyễn Thành Công (sinh năm 1984), trú tại Khu 5, TT Di Linh, Lâm Đồng.

Sinh ra và lên lên trên vùng đất được mệnh danh là “thủ phủ cà phê’ của tỉnh Nam Tây Nguyên này. Từ một chàng trai làm nghề điện cơ, thấy bà con làm cỏ tốn kém thời gian mà còn lại thuê máy cắt cỏ. Nghĩ tại sao lại không có máy xạc cỏ cho dễ nhỉ ? Thế là anh bắt tay vào nghiên cứu và làm. Sau 2 năm mày mò sáng tạo thì chiếc máy tự chế của anh cuối cùng cũng hoàn thành. Những ngày đầu làm luôn bị hư hỏng, phá ra lại sửa theo ý mình. Tuy nhiên, với quyết tâm của mình và lòng khát khao chinh phục. Không chịu thất bại, chàng trai trẻ này lại tiếp tục tìm ra những hạn chế rồi dần dần khắc phục, học hỏi thêm từ những động cơ để hoàn thiện chiếc máy xạc cỏ của mình. Qua 5 lần thử nghiệm như thế, Công rút ra cho mình nhiều kinh nghiệm, đặc biệt là kinh nghiệm về phần lưỡi xạc cỏ phải nghiêng theo hành động cuốc, gạt đất và đã thành công khi chiếc xạc cỏ đầu tiên ra đời.

Từ khi chiếc máy xạc cỏ của Công được hoàn thành, ngoài việc xạc cỏ cho gia đình thì công còn giúp đỡ được không ít vườn cho người dân. Nhiều người khi thấy sản phẩm “hay mà lạ” này điều tấm tắt khen gợi và tỏ ý được mua một chiếc cho gia đình mình. Anh Hoàng Mai Tân, khu 9, TT Di Linh cho biết “Chiếc máy xạc cỏ lần đầu tiên thấy của anh Công làm cho tôi rất phấn chấn vì một sáng tạo mới có tính hiệu quả rất lớn cho người nông dân trồng cà phê chúng tôi. Một chiếc máy sạt cỏ như vậy có thể thay thế đến 7-8 ngày công làm cỏ”.

Anh Tạ Chí Ngọc Du, giám đốc Công ty CP Cơ khí xây lắp Lâm Đồng nhận xét “Với tuổi còn trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm về cơ khí, máy móc song sự sáng tạo để làm ra chiếc máy xạc cỏ đầu tiên khiến tôi rất bất ngờ. Chiếc mày của Công đã thực nghiệm và cho hiệu quả rất khả thi để nhân rộng phổ biến cho bà con nông dân”.

Hiện nay, Công đã đăng ký Cục Sở hữu trí tuệ của Sở khoa học công nghệ tỉnh Lâm Đồng. Do không có vốn sản xuất vì sản xuất lẻ giá thành rất cao nên Công đang phối hợp cùng công ty Cơ khí xây lắp Lâm Đồng để có thể sớm nhân rộng sáng tạo của mình ra cho bà con nông dân trồng cà phê.

Giải phá trừ cỏ với máy cắt cỏ cầm tay hiệu quả lợi íchAnh nông dân trẻ và chiếc máy cắt cỏ đa năng “2 trong 1”Phân loại máy cắt cỏ tại thị trường Việt NamCuộc đua máy cắt cỏ thú vị ở AnhMáy cắt cỏ người lái Honda lập kỷ lục chạy nhanh nhất thế giới

Yêu cầu và phản hồi

Địa chỉ email và số điện thoại giữ bí mật. Các mục đánh dấu * là bắt buộc

*