Home / Hướng dẫn sử dụng / Cách sử dụng máy cưa an toàn hiệu quả và phòng tránh tai nạn

Cách sử dụng máy cưa an toàn hiệu quả và phòng tránh tai nạn

Ngày nay, Husqvarna là một trong số những công ty sản xuất sản phẩm máy cưa cây và làm vườn hàng đầu của thế giới, và chất lượng luôn là ưu tiên cao nhất của chúng tôi. Bài viết “cách sử dụng máy cưa an toàn hiệu quả và phòng tránh tai nạn” được tổng hợp từ quyển sách catalogue theo máy. Đã có nhiều tai nạn đáng tiếc ngoài ý muốn đã xãy ra, vậy kính mong quý khách hàng hãy đọc kỹ bài viết này để phòng tránh.

Xem thêm: Hướng dẫn lắp ráp máy cưa xích Husqvarna 365

Sau khi chúng ta lắp ráp xong, với bất cứ máy móc thiết bị nào sử dụng động cơ nổ phải chạy rà (rốt-đa) máy. Mặc dù các chi tiết trong động cơ được gia công rất chính xác, bề mặt mài nhẵn bóng, nhưng thực tế trên bề mặt tiếp xúc của chúng vẫn có độ nhấp nhô nhất định. Khi tiếp xúc với nhau, những chỗ nhấp nhô sẽ tạo nên ma sát lớn, lực tác dụng càng lớn, phần nhấp nhô càng dễ bị hao mòn và gây tổn hại cho mặt ma sát. Vì vậy để các mặt ma sát rà khít lại với nhau, mòn từ từ trong điều kiện tải trọng tăng dần để có thể chịu được lực lớn sau này.  Đó là lí do chúng tôi khuyên người dùng nên chạy rà máy (hay còn gọi là chạy rốt-đa máy). Để chất lượng máy được đảm bảo, chúng tôi luôn khuyến cáo khách hàng phải thực hiện công tác này ở bất kì lí do gì. 

cach-su-dung-may-cua-an-toan-hieu-qua-va-phong-tranh-tai-nan

Bước tiếp theo phải nắm quy trình sử dụng máy với những quy trình an toàn thiết bị với những cảnh báo nhằm giúp cho người dùng tránh được những sự cố đáng tiếc xãy ra cho người và cho máy.

CÁC BIỆN PHÁP AN TOÀN CHUNG:

Hãy luôn sử dụng óc phán đoán: ra mà bạn phải ứng phó khi sử dụng cưa xích. Bạn phải luôn cẩn thận và sử dụng óc phán đoán của mình. Tránh những tình huống mà bạn xem là vượt quá khả năng của mình. Nếu bạn bãn còn thấy chưa nắm chắc về qui trình hoạt động sau khi đọc các chỉ dẫn này, bạn nên hỏi ý kiến một chuyên viên trước khi tiếp tục. Đừng ngần ngại liên hệ với nhà phân phối hoặc chúng tôi nếu bạn có thắc mắc điều gì về việc sử dụng cưa xích. Chúng tôi sẳn sàng phục vụ và tư vấn cũng như giúp bạn sử dụng cưa xích sao cho hiệu quả và an toàn. Nếu có thể hãy dự một khóa đào tạo về sử dụng cưa xích. Nhà phân phối của bạn, trường lâm nghiệp hoặc thư viện nơi bạn ở có thể cung cấp thông tin về tài liệu và khóa đào tạo nào đang có. Tham dự khoá đào tạo về sử dụng cưa xích, nếu có thể được. Xích được cấu tạo bởi nhiều mắc xích, có hai loại: loại chuẩn và loại ít rủi ro giật ngược.

cach-su-dung-may-cua-an-toan-hieu-qua-va-phong-tranh-tai-nan 22

Công tác cải tiến thiết kế và công nghệ đang được thực hiện không ngừng – những cải tiến nhằm tăng tính an toàn và hiệu suất công tác của bạn. Hãy viếng thăm thường xuyên nhà phân phối của bạn để thấy các tính năng mới được giới thiệu sẽ đem lại lợi ích gì cho bạn.

Trang thiết bị bảo hộ lao động:

CẢNH BÁO! Phần lớn tai nạn về cưa xích xảy ra khi sợi xích chạm vào người sử dụng. Bạn phải sử dụng trang thiết bị bảo hộ lao động tiêu chuẩn khi sử dụng máy cưa. Trang thiết bị bảo hộ lao động không thể loại trừ rủi ro thương tích nhưng nó sẽ giảm thiểu mức thương tích khi xảy ra tai nạn. Hãy yêu cầu nhà phân phối của bạn giúp lựa chọn đúng trang thiết bị.

cach-su-dung-may-cua-an-toan-hieu-qua-va-phong-tranh-tai-nan [1]

• Mũ bảo hộ tiêu chuẩn
• Bảo vệ tai
• Kính bảo hộ hoặc tấm che mặt
• Găng tay bảo hộ khi cưa
• Quẩn bảo hộ khi cưa
• Ủng bảo hộ khi cưa, có mũi giày lót thép và đế không trượt
• Hãy luôn để một túi cứu thương kế cận.
• Bình chữa lửa và Xẻng

Nói chung quần áo phải gọn ghẽ nhưng không cản trở cử động của bạn.

QUAN TRỌNG ! Tia lửa có thể phát ra từ bộ phận giảm âm, lam và xích hoặc các nguồn khác. Hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng các dụng cụ dập tắt lửa nếu bạn cần đến. Hãy giúp chặn nguy cơ cháy rừng.

Trang thiết bị an toàn của máy cưa: Trong đoạn này chúng tôi sẽ giải thích các đặc điểm an toàn của máy cưa và chức năng của chúng. Để
kiểm tra và bảo trì, xem chỉ dẫn dưới tiêu đề Kiểm tra, bảo trì và sửa chữa thiết bị an toàn của cưa xích. Xem chỉ dẫn dưới tiêu đề Cái gì đây?, để tìm ra các bộ phận này nằm ở đâu trên máy cưa. Tuổi thọ của máy cưa có thể bị rút ngắn và rủi ro tai nạn gia tăng nếu việc bảo trì không được thực hiện đúng cách và việc sửa chữa không chuyên nghiệp. Nếu bạn cần biết rõ hơn, xin liên hệ với xưởng bảo trì gần nơi bạn ở nhất.

CẢNH BÁO ! Không bao giờ được sử dụng máy cưa có các bộ phận kém an toàn. Thiết bị an toàn phải được kiểm tra và bảo trì. xem chỉ dẫn
dưới tiêu đề Kiểm tra, bảo trì và sửa chữa thiết bị an toàn của cưa xích. Nếu cưa của bạn không đạt các kiểm tra, hãy mang nó đến đại lý bảo trì
để sửa chữa.

Bộ phanh xích và bảo vệ tay trước: Chiếc cưa xích của bạn được trang bị bộ phanh xích để dừng chuyển động xích khi xảy ra hiện tượng giật ngược. Bộ phanh xích làm giảm nguy cơ tai nạn, nhưng chỉ có bạn mới có khả năng phòng tránh tai nạn.

cach-su-dung-may-cua-an-toan-hieu-qua-va-phong-tranh-tai-nan [2]

Hãy cẩn thận khi sử dụng cưa xích của bạn,không bao giờ được để khu vực giật ngược của lam chạm bất cứ vật gì.

cach-su-dung-may-cua-an-toan-hieu-qua-va-phong-tranh-tai-nan [3]

• Bộ phanh xích (A) có thể được tác động bằng tay (bàn tay trái) hoặc tự động bởi cơ cấu nhả sử dụng quán tính.
• Phanh được cài khi bộ phận bảo vệ tay trước (B) được đẩy tới.

cach-su-dung-may-cua-an-toan-hieu-qua-va-phong-tranh-tai-nan [4]

• Động tác này sẽ kích hoạt một cơ cấu lò-xo để siết lại đai phanh (C) quanh hệ thống truyền động của động cơ (D) (bát côn).

cach-su-dung-may-cua-an-toan-hieu-qua-va-phong-tranh-tai-nan [5]

• Bộ phận bảo vệ bàn nắm trước không chỉ được thiết kế để kích hoạt bộ phanh xích. Một tính năng quan trọng khác là nó làm giảm nguy cơ sợi xích đập vào bàn tay trái bạn, nếu bạn buông lỏng cần trước.

cach-su-dung-may-cua-an-toan-hieu-qua-va-phong-tranh-tai-nan [6]

• Khi khởi động cưa xích, phải kích hoạt bộ phanh xích để ngăn xích quay.

cach-su-dung-may-cua-an-toan-hieu-qua-va-phong-tranh-tai-nan [7]

• Sử dụng bộ phanh xích như “phanh tay ô tô” lúc khởi động và khi di chuyển với khoảng cách ngắn, để giảm rủi ro do sơ ý để xích đang quay chạm phải chân bạn hoặc bất cứ ai hoặc vật gì ở kế cận.

cach-su-dung-may-cua-an-toan-hieu-qua-va-phong-tranh-tai-nan [8]

• Để nhả phanh xích, hãy kéo bộ phận bảo vệ tay trước về phía sau, về phía cần trước.

cach-su-dung-may-cua-an-toan-hieu-qua-va-phong-tranh-tai-nan [9]

• Hiện tượng giật ngược thường rất bất ngờ và mãnh liệt. Phần lớn trường hợp thuộc loại nhẹ và không kích hoạt phanh xích. Nếu viêc này xảy ra, bạn nên nắm chặt chiếc cưa xích và không buông thả nó ra.

cach-su-dung-may-cua-an-toan-hieu-qua-va-phong-tranh-tai-nan [10]

• Phanh xích được kích hoạt theo cách thủ công hoặc tự động với cơ cấu nhả bằng quán tính, tùy thuộc lực giật ngược và vị trí của cưa xích so với vật mà khu vực giật ngược trên lam chạm vào. Nếu cưa giật mạnh khi khu vực giật mạnh trên lam ở xa bạn nhất, bộ phanh xích được thiết kế để được kích hoạt do quán tính theo hướng giật.

cach-su-dung-may-cua-an-toan-hieu-qua-va-phong-tranh-tai-nan [11]

• Nếu hiện tượng giật ngược không quá mạnh hoặc khu vực giật ngược của lam ở gần bạn hơn, cử động cửa bàn tay trái bạn có thể kích hoạt bộ phanh xích.

cach-su-dung-may-cua-an-toan-hieu-qua-va-phong-tranh-tai-nan [12]

Ở vị trí đốn cây bàn tay trái nằm ở vị trí làm cho việc kích hoạt phanh xích bằng tay là bất khả. Với tư thế này, tức bàn tay trái đặt ở chỗ nó không thể ảnh hưởng đến cử động của bộ phận bảo vệ tay trước, thì chỉ có thể kích hoạt phanh xích bằng quán tính.

cach-su-dung-may-cua-an-toan-hieu-qua-va-phong-tranh-tai-nan [13]

Bàn tay tôi có luôn kích hoạt phanh xích khi xảy ra giật ngược?

Không. Cần phải dùng một lực nhất định để đẩy bộ phận bảo vệ tay về phía trước. Nếu bàn tay bạn chỉ chạm nhẹ bộ phận bảo vệ trước hoặc trượt qua nó, sẽ không đủ lực để kích hoạt phanh xích. Bạn phải nắm chắc các cần của cưa xích khi thao tác. Nếu làm như vậy và thấy cưa giật ngược, bạn không bao giờ được buông thả cần trước và đừng kích hoạt phanh xích, do phanh xích chỉ kích hoạt sau khi cưa đã quay một khoảng khá lớn. Trong những trường hợp như thế, phanh xích có thể không đủ thời gian để dừng cưa xích trước khi cưa chạm đến bạn.
Có một số vị trí mà tay bạn không với được cần để kích hoạt phanh xích; ví dụ, khi bạn cầm cưa xích ở vị trí xuôi.

Liệu phanh xích kích hoạt bằng quán tính sẽ luôn kích hoạt trong khi xảy ra giật ngược?

Không. Đầu tiên, phanh của bạn phải hoạt động tốt. Việc thử phanh khá đơn giản, xem chỉ dẫn dưới tiêu đề Kiểm tra, bảo trì và sửa chữa thiết bị an toàn của cưa xích. Chúng tôi khuyên bạn bên làm như thế, trước khi bắt đầu mỗi buổi làm việc. Thứ hai là, hiện tượng giật ngược phải đủ mạnh để kích hoạt bộ phanh xích. Nếu bộ phanh xích nhạy quá, nó sẽ kích hoạt suốt thì quả phiền toái.

Bộ phanh xích có luôn bảo vệ tôi khỏi thương tích khi xảy ra hiện tượng giật ngược không?

Không. Đầu tiên, phanh của bạn phải hoạt động tốt để bảo vệ được như dự kiến. Thứ hai, nó phải được kích hoạt khi xảy ra hiện tượng giật ngược như mô tả ở trên, để dừng xích lại. Thứ ba là, bộ phanh xích có thể được kích hoạt nhưng nếu lam ở gần bạn quá thì phanh sẽ không có đủ thời gian để giảm tốc và dừng xích lại khi cưa chạm vào bạn. Chỉ có chính bạn và thao tác đúng cách mới loại trừ được hiện tượng giật ngược và mối nguy hiểm này.

Khóa ga: khóa ga được thiết kế để phòng tránh sơ ý thao tác bộ điều khiển ga. Khi bạn ấn khóa (A) (nghĩa là lúc bạn nắm lấy tay cầm) nó sẽ nhả điều khiển ga (B). Khi bạn buông thả cần, điều khiển ga và khóa ga sẽ trở về ví trí ban đầu. Cách bố trí này nghĩa là điều khiển ga sẽ tự động bị khóa lại ở mức cài đặt không tải.

cach-su-dung-may-cua-an-toan-hieu-qua-va-phong-tranh-tai-nan [14]

Móc hãm xích: Móc hãm xích được thiết kế để giữ sợi xích lại khi nó đứt hoặc tuột. Sẽ không xảy ra việc này nếu xích được căng đúng yêu cầu (xem chỉ dẫn dưới tiêu đề Lắp ráp) và nếu lam và xích được bảo trì, sửa chữa đúng yêu cầu (xem chỉ dẫn dưới tiêu đề Chỉ dẫn về thao tác chung).

cach-su-dung-may-cua-an-toan-hieu-qua-va-phong-tranh-tai-nan [15]

Bảo vệ tay phải: Ngoài việc bảo vệ tay bạn khi xích tuột hoặc đứt, bộ phận bảo vệ tay phải còn giúp bàn tay bạn trên tay nắm sau không vướng vào cành lá.

cach-su-dung-may-cua-an-toan-hieu-qua-va-phong-tranh-tai-nan [16]

Hệ thống giảm rung: thiết bị của bạn được trang bị hệ thống giảm rung, được thiết kế để giảm thiểu rung động và làm cho máy dễ thao tác hơn.

cach-su-dung-may-cua-an-toan-hieu-qua-va-phong-tranh-tai-nan [17]

Hệ thống giảm rung của máy cưa hạn chế sự lan truyền độ rung giữa động cơ/thiết bị cắt và tay cầm của thiết bị.
Thân cưa xích, kể cả thiết bị cắt, được cách ly với cần bằng các bộ chống rung.

cach-su-dung-may-cua-an-toan-hieu-qua-va-phong-tranh-tai-nan [18]

Cưa gỗ cứng (đa số là cây lá to) tạo độ rung nhiều hơn so với khi cưa gỗ mềm (đa số cây thuộc họ tùng bách). Cưa bằng thiết bị cắt cùn hoặc  không hoàn chỉnh (sai loại hoặc mài sắc kém) sẽ làm tăng độ rung.

cach-su-dung-may-cua-an-toan-hieu-qua-va-phong-tranh-tai-nan [19]

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách sử dụng máy cưa như thế nào là an toàn. Chúng tôi sẽ giới thiệu qua bài viết ở phần 2 tiếp theo bài viết này. Quý khách hàng có thể đón độc những thông tin rất hữu ích cần thiết để có những phương pháp cắt an toàn.

Phương pháp cân chỉnh đồng trục (cân tâm) theo Rim và Face – Phần 1Cách nhận biết máy cắt cỏ Honda chính hãng thật và hàng nháiHướng dẫn sử dụng máy thổi chạy xăng 4 thì Makita BBX7600Quy trình khởi động máy thổi xách tay chạy xăngLàm thế nào để dũa xích đúng kỹ thuật và sắc bénLàm thế nào để sử dụng máy cắt cỏ điện đúng kỹ thuậtLàm thế nào tỉa mép cỏ mà không dùng máy xén mép cỏLàm thế nào để sửa cơ cấu lái của máy cắt cỏ người láiLàm thế nào để thay cước cắt cỏ vào đầu cắt cướcLàm thế nào để cắt cỏ một cách chuyên nghiệp

Yêu cầu và phản hồi

Địa chỉ email và số điện thoại giữ bí mật. Các mục đánh dấu * là bắt buộc

*